Khi nhắc tới rượu vang hồng, nhiều người có cảm giác như nhắc đến gương mặt đỏ ửng của một cô gái đang ngượng ngùng trước lời tán tỉnh của một chàng trai, khi nâng ly rượu lên, ánh hồng của những người yêu nhau thêm nồng nàn hơn. Gần đây thị trường rượu châu Âu đang “náo nhiệt” bởi loại rượu vang này.
Vang hồng nổi tiếng là loại rượu dành cho phái đẹp. Đa phần số người thưởng thức vang hồng, là những người phụ nữ thành đạt trong xã hội ở các nước Âu Mỹ.
Vang hồng “cất cánh”
Vào những năm 80 của thế kỷ XX, một số nhà sản xuất rượu ở Pháp như Chateau Simone và LA Commanderie de Peyrassol bắt đầu nâng chất lượng rượu vang hồng lên, và chú ý đến thị trường xuất khẩu ở Anh và Mỹ.
Đến đầu thế kỷ XXI, nhiều nhà sản xuất rượu vang Pháp, thay vì đầu tư nhiều như vang đỏ và vang trắng, thì họ bắt đầu chuyển hướng sang đầu tư cho vang hồng. Vang hồng nổi tiếng là loại rượu dành cho phái đẹp. Đa phần số người thưởng thức vang hồng là những người phụ nữ thành đạt trong xã hội ở các nước Âu Mỹ. Trong các cuộc họp mặt, lễ hội, tiệc tùng họ thường dùng vang hồng. Thế là vang hồng lại có cơ hội lên “ngôi”.
Ở Việt Nam, hiện cũng có xu hướng chuyển từ việc thưởng thức vang đỏ đậm đà sang các loại vang hồng mát mẻ, nhẹ nhàng hơn. Bởi nó phù hợp với các món ăn ở Việt Nam, nhất là trong những ngày hè nóng nực được thưởng thức một ly rượu vang hòng mát lạnh thì còn gì bằng.
Vang hồng thường dùng cho những người mới làm quen với vang. Nó có vị thanh nhẹ, thường đi kèm với các món ăn khai vị như salad, hải sản và các loại thịt nguội. Để chai rượu luôn giữ được vị ngon, nên giữ chúng ở nhiệt độ 10oC.
Hiện nay, một số loại rượu vang hồng đã có mặt tại Việt Nam như: vang hồng Syrah Rose D’oc - J.C Beauvoir, hay vang hồng Porte Du Solei, xuất xứ từ Pháp, có vị chua dịu…
Rượu vang hồng - có tự bao giờ?
Màu của rượu vang tùy thuộc vào màu của loại nho mà mình chế biến: làm vang đỏ (red wine) với nước cốt nho có cả vỏ trái nho. Còn nho xanh thì làm vang trắng (white wine) với nước cốt nho đã tách hẳn vỏ nho ở giai đoạn lên men. Nhiều người đã nhầm tưởng rằng chỉ cần trộn vang trắng vào vang đỏ là có được vang hồng. Nhưng thật ra, đó là một cách làm từ xa xưa. Ngày nay, người ta làm rượu vang hồng từ nho đỏ và cách xử lý để tách vỏ ra khỏi nước nho sớm hơn so với các rượu vang khác. Vì thế, rượu vang hồng thường ít chát hơn so với rượu vang đỏ.
Theo các nhà sử học, rượu vang hồng có từ khi những người Phoenicia đặt chân lên một vùng đất, giờ là thị trấn Marseile của Pháp vào giữa năm 500 - 600 trước công nguyên. Họ đã đến và mang theo nghề trồng nho nấu rượu.
Vào thế kỷ XIII, thị trấn Provence đã trở nên nổi tiếng với nghề làm rượu vang hồng chuyên dùng để dâng cho Vua Pháp và Giáo Hoàng theo lệnh của Công tước Bourgogne. Lớp nước nho ép ra đầu tiên được dành cho giới hoàng tộc, trong khi loại rượu vang đỏ được ưa chuộng hiện nay chỉ dành cho tầng lớp nô bọc mà thôi. Còn rượu vang trắng lúc bấy giờ gần như không tồn tại.
Thế nhưng, chỉ được tồn tại một thời gian, vào thế kỷ XX, các loại rượu vang hồng dần dần mất đi địa vị của mình. Vài chuyên gia về rượu lúc đó cho rằng, nguyên nhân này, một phần là do rượu vang đỏ vùng Bordeaux ngày càng trờ nên có tiếng trên thế giới. Còn rượu vang hồng trải qua nhiều năm cũng chỉ tiêu thụ trong nước.
Ngày nay, vang hồng vẫn chiếm 80% các loại rượu vang được sản xuất ở Provence, trong đó 90% được bán và tiêu thụ ở Pháp, 10% còn lại được bán ra các nước như Canada, Mỹ, Anh, Hà Lan, Nhật Bản…